[Chia sẻ] cài win "dạo"_một vài khái niệm

Thảo luận trong 'Thủ thuật máy vi tính'

 1. 67 Cafe Racer

  67 Cafe Racer SmartGSM Thai THÀNH VIÊN Danh Dự

  Tham gia ngày:
  14/8/16
  Bài viết:
  377
  Đã được thích:
  737
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  viettin_laos
  Sự khác nhau giữa MBR và GPT

  Master Boot Record (MBR) là gì?

  Đây là một chuẩn quản lí thông tin phân vùng cũ, nhưng tới ngày nay chúng vẫn được sử dụng rất rất nhiều. <Bạn vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem được nội dung này!>

    lưu trữ thông tin về phân vùng ổ cứng ở một phân vùng nhỏ trong ổ cứng, nó chứa các mã thực thi để hệ điều hành chạy nó trước khi khởi động.

  MBR có nhiều nhược điểm, như bạn chỉ có thể tạo được 4 phân vùng, nếu nhiều hơn bạn phải để hệ điều hành hiểu rằng các phân vùng tạo thêm là phân vùng gắn ngoài (tạm hiểu như là usb, ổ cứng gắn ngoài). Ngoài ra, một phân vùng không thể hơn có kích thước lớn hơn 2 TB.

  Nhược điểm cuối cùng và lớn nhất ổ cứng MBR sử dụng MBR là nơi lưu trữ thông tin phân vùng duy nhất, nếu phân vùng này chẳng may bị hỏng là ổ cứng của bạn sẽ đi tong ngay.

  GUID Partition Table (GPT) là gì?

  GPT là một chuẩn quản lí thông tin phân vùng mới hiện nay. Điểm khác với MBR là nó sử dụng GUID (Globally unique identifiers), tạm dịch định danh duy nhất toàn cầu, hay ổ cứng của bạn sẽ được xác định bởi một mã số duy nhất hay nói cách khác bạn là bạn không có ai giống bạn trên thế giới này.

  Với GPT, bạn có thể tạo nhiều hơn 4 phân vùng, một phân vùng GPT có kích thước tối đa là 1 ZB. (1 ZB bằng 1 tỉ TB), và thay vì MBR chỉ có một nơi duy nhất lưu trữ thông tin phân vùng thì GPT có hai nơi như vậy, một ở đầu và một ở cuối để tránh việc một trong hai nơi bị hỏng hóc.

  Mặc dù theo lí thuyết trên, GPT cho bạn khả năng lưu trữ vô hạn, nhưng thực tế thì Windows chỉ hỗ trợ 128 phân vùng khác nhau, và kích thước tối đa bạn có thể đạt được là 256 TB.

  Tóm lại với GPT có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với MBR, và đang được thay thế dần trên các máy tính hiện nay.


  BIOS(Legacy)_UEFI


  BIOS(Legacy) là gì?
  (Nếu sử dụng chuẩn Legacy > thì bạn cần phải định dạng ổ cứng là MBR )

  <Bạn vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem được nội dung này!>

    chính là một phần mềm nhằm kiểm tra hệ thống của bạn trước khi máy tính khởi động, hiểu đơn giản là nó kiểm tra xem máy bạn có card màn hình không, có chuột không, có bàn phím không… sau đó nó sẽ gửi thông tin đó tới hệ điều hành để nhận các thiết bị này, và máy bạn sẽ khởi động.

  UEFI là gì?
  (Nếu sử dụng chuẩn UEFI > thì bạn cần phải định dạng ổ cứng là GPT )

  UEFI cũng có tác dụng tương tự như BIOS, nhưng nó là chuẩn mới hơn, nên sẽ giúp việc nạp và kiểm tra hệ thống bạn nhanh hơn BIOS. Vì ngày nay, các thiết bị ngoại vi đa giao tiếp gắn trên một máy tính quá nhiều làm cho BIOS gặp nhiều khó khăn khi máy tính khởi động, nên UEFI đã được sử dụng để thay thế dần BIOS.


  Windows 32 bit có thể dùng được GPT không?
  Đầu tiên nếu máy tính bạn đang dùng là Windows 32 bit thì chắc chắn ổ cứng bạn đang dùng là chuẩn MBR và bạn không cần làm các bước tiếp theo để kiểm tra vì ổ cứng GPT chỉ hỗ trợ cài windows 64 bit nên Windows 32 bit không thể chạy trên ổ cứng GPT.

  p/s: cho mạn phép lấn sân sang lĩnh vực nàymột tý...xin a/e đừng chém:D

   
  hoasimtimsipaphin_gsm thích bài này.
 2. hoasimtim

  hoasimtim Super Saiyan Rosé Thành Viên VIP

  Tham gia ngày:
  9/10/16
  Bài viết:
  405
  Đã được thích:
  61
  Giới tính:
  Nam
  Chơi máy tính lâu rồi mà giờ mới biết về mấy cái này :D Tks