[Chia sẻ] Tâm tư và lịch sử ngày TẾT ĐOAN NGỌ

Thảo luận trong 'Bày tỏ cảm xúc'

 1. Chào toàn thể anh em 4r,
  Là người con xa nhà,thật là bùi ngùi trong những ngày tụ họp gia đình như ngày Tết Đoan Ngọ này đây~
  Thay vì đang ở nhà anh em xôm tụ làm gà làm vịt chuẩn bị cúng và nói vui thoải mái thì mình đang làm xa nhà nên ngồi đây chia sẻ ít cảm xúc và lịch sử ngày Tết nửa năm này đây~ ở VN còn gọi là ngày giết sâu bọ , mọi nơi đều có những phong tộc và truyền thuyết khác nhau.
  Mình biết tới đâu thì viết tới đó ~ Chúc các bạn có 1 ngày nghỉ cuối tuần nhằm ngày Lễ này thật vui vẻ và thoải mái~
  Vào cuối thời <Bạn vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem được nội dung này!>

   , có một vị đại thần nước Sở là <Bạn vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem được nội dung này!>

   . Ông là vị trung thần nước Sở và còn là nhà văn hoá nổi tiếng. Tương truyền ông là tác giả bài thơ <Bạn vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem được nội dung này!>

   (thuộc thể loại Sở từ) nổi tiếng trong văn hóa cổ Trung Hoa, thể hiện tâm trạng buồn vì đất nước suy vong với hoạ mất nước. Do can ngăn vua Hoài Vương không được,lại bị gian thần hãm hại, ông đã uất ức gieo mình xuống sông Mịch La tự vẫn ngày mùng 5 tháng 5. Thương tiếc người trung nghĩa, mỗi năm cứ đến ngày đó, dân Trung Quốc xưa lại làm bánh, quấn chỉ ngũ sắc bên ngoài (ý làm cho cá sợ, khỏi đớp mất) rồi bơi thuyền ra giữa sông, ném bánh,lấy bỏ gạo vào ống tre rồi thả xuống sông cúng Khuất Nguyên. Ngoài ra, có truyền thuyết khác về sự bắt nguồn của ngày tết Đoan Ngọ, nhiều nguồn tin cho rằng tập tục tết Đoan Ngọ là bắt nguồn từ Hạ Trí trong thời cổ, có người thì cho rằng, đây là sự tôn sùng vật tổ của người dân vùng sông Trường Giang.
  <Bạn vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem được nội dung này!>

   
  Vào một ngày sau vụ mùa nông dân chúng đang ăn mừng vì trúng mùa, nhưng sâu bọ năm ấy kéo dày ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Nhân dân đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản gồm có bánh gio, trái cây sau đó ra trước nhà mình mà vận động thể dục. Nhân dân làm theo chỉ một lúc sau đó sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượt. Lão ông còn bảo thêm: Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng. Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất.Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày "Tết diệt sâu bọ", có người gọi nó là "Tết Đoan ngọ" vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.
  <Bạn vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem được nội dung này!>

   

   
  Mobjle2Hà tĩnh GSM thích bài này.